Thứ 3, Ngày 03/01/2017, 13:00
Dự toán ngân sách và phân bổ dự toán ngân sách năm 2017
03/01/2017 | Nguyễn Thành Tài_P. TC HCSN
Ngày 23/12/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định số 3560/QĐ-UBND về dự toán ngân sách và phân bổ dự toán ngân sách năm 2017.

Căn cứ Nghị quyết số 52/NQ-HĐND9 ngày 16/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định giao dự toán thu, chi ngân sách năm 2017, như sau:

1. Dự toán thu, chi ngân sách năm 2017:

- Tổng thu từ kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh 46.000 tỷ đồng, tăng 1% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó thu từ sản xuất kinh doanh trong nước 34.500 tỷ đồng, tăng 0,5% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao; thu từ lĩnh vực xuất, nhập khẩu 11.500 tỷ đồng, tăng 2,6% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao.

- Tổng chi ngân sách địa phương 15.500 tỷ đồng, tăng 9,3% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó chi đầu tư xây dựng cơ bản 6.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 38,7% tổng chi ngân sách.

2. Các biện pháp điều hành thu, chi ngân sách năm 2017:

Việc Trung ương giảm tỷ lệ điều tiết để lại cho NSĐP từ 40% xuống chỉ còn 36% và điều chỉnh một số chính sách đã làm hụt nguồn thu của ngân sách địa phương hơn 2.000 tỷ đồng/1 năm, trong khi nhu cầu chi của địa phương ở tất cả các lĩnh vực đều tăng đã làm ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cân đối ngân sách của tỉnh. Trong điều kiện khó khăn như vậy, để hoàn thành được nhiệm vụ tài chính- ngân sách năm 2017 và giai đoạn 2017-2020, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, các đơn vị thực hiện có hiệu quả các biện pháp chủ yếu sau đây:

- Thực hiện điều chỉnh chủ trương và quy hoạch để đảm bảo phát triển kinh tế thật sự bền vững. Các cơ quan thu phải quản lý, kiểm soát chặt chẽ để chống thất thu, tổ chức thu đúng, thu đủ và nộp kịp thời vào NSNN, bảo đảm nợ đọng thuế không vượt quá tỷ lệ quy định.

- Thực hiện chi NSNN tiết kiệm, hiệu quả và trong phạm vi dự toán chi NSNN được giao, trong chi đầu tư XDCB phải rà soát, bố trí kế hoạch vốn tập trung, tránh dàn trãi, đình hoãn đối với các dự án chưa thật sự cần thiết, bức xúc để tập trung vốn nhằm sớm hoàn thành các dự án trọng điểm. Trong chi thường xuyên cần tạo mọi điều kiện thuận lợi để khuyến khích phát triển mạnh mẽ xã hội hóa trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường,… chuyển mạnh các đơn vị sự nghiệp công có điều kiện sang tự chủ về tài chính, từng bước chuyển phương thức hỗ trợ trực tiếp của nhà nước đối với đơn vị sự nghiệp công lập sang cơ chế đặt hàng. Tổ chức rà soát lại các chế độ, chính sách do địa phương vận dụng ban hành để sửa đổi, điều chỉnh cho phù hợp.

3. Về cơ chế tạo nguồn thực hiện cải cách tiền lương:

Thực hiện Quyết định số 2309/QĐ-TTg ngày 29/11/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, trong năm 2017 tiếp tục thực hiện cơ chế tạo nguồn để cải cách tiền lương từ một phần nguồn thu được để lại theo chế độ của các cơ quan đơn vị; tiết kiệm 10% số chi thường xuyên (trừ các khoản lương, phụ cấp theo lương, khoản có tính chất lương và các khoản chi cho con người theo chế độ); 50% nguồn tăng thu ngân sách địa phương (không kể thu tiền sử dụng đất, thu xổ số kiến thiết) và nguồn thực hiện cải cách tiền lương năm 2016 còn dư chuyển sang (nếu có).

Nguyễn Thành Tài - P. Ngân sách