Thứ 5, Ngày 07/01/2016, 04:01
Hội nghị triển khai Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015
07/01/2016
       Ngày 31/12/2015 tại Hội trường Trường Chính trị tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị triển khai Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
      Tham dự Hội nghị có ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, bà Nguyễn Anh Hoa – Phó Giám đốc Sở Tư pháp; các Ban của HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã; các ban, ngành cấp huyện và cán bộ Tư pháp - Hộ tịch cấp xã.

Ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị
      Tại Hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu những nội dung cơ bản, những điểm mới và triển khai Kế hoạch thi hành Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL). Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 đã được Quốc hội thông qua ngày 22/6/2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2016 hợp nhất giữa hai Luật là Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008 và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND năm 2004. Luật được ban hành nhằm mục đích tạo ra một khuôn khổ pháp lý chung, xây dựng và vận hành hệ thống pháp luật thống nhất, đồng bộ, áp dụng từ trung ương đến địa phương. Luật gồm 17 chương, 173 điều, quy định nguyên tắc, thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật; trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. So với 2 Luật cũ thì Chỉ thị không còn là VBQPPL. Trong Điều 4 quy định hệ thống VBQPPL bao gồm:
      1. Hiến pháp.
      2. Bộ luật, luật (sau đây gọi chung là luật), nghị quyết của Quốc hội.
      3. Pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội; nghị quyết liên tịch giữa Ủy ban thường vụ Quốc hội với Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
      4. Lệnh, quyết định của Chủ tịch nước.
      5. Nghị định của Chính phủ; nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
      6. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
      7. Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
      8. Thông tư của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; thông tư của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; thông tư của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ; thông tư liên tịch giữa Chánh án Tòa án nhân dân tối cao với Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; thông tư liên tịch giữa Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; quyết định của Tổng Kiểm toán nhà nước.
      9. Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh).
      10. Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
      11. Văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền địa phương ở đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.
      12. Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp huyện).
      13. Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp huyện.
      14. Nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã).
      15. Quyết định của Ủy ban nhân dân cấp xã.
      Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Thanh Liêm – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp cần quán triệt, xây dựng kế hoạch và tập trung triển khai Luật một cách đồng bộ, toàn diện, thiết thực và hiệu quả, phù hợp với từng ngành, từng cấp của địa phương. Sau Hội nghị, lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã; các ban, ngành cấp huyện cần quan tâm hơn nữa, đề ra các giải pháp chỉ đạo quyết liệt nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những tồn tại, hạn chế, góp phần đưa công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh ngày càng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu phát triển của địa phương./.
Trịnh Thị Linh Nhâm - P. Pháp chế