Thứ 4, Ngày 24/01/2024, 09:00
Sở Tài chính Bình Dương làm việc với lãnh đạo Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về bổ sung cân đối ngân sách năm 2023
24/01/2024 | Nguyễn Thanh Vỹ_P. QL Ngân sách
Sở Tài chính tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về bổ sung cân đối ngân sách năm 2023 sau khi nhận được các văn bản, báo cáo của UBND các huyện, thị xã, thành phố về bổ sung trợ cấp cân đối

Toan canh_CĐNS.jpgToàn cảnh buổi làm việc.

Để có cơ sở báo cáo UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh chấp thuận bổ sung cân đối ngân sách cho các đơn vị, sáng ngày 22/01/2024, Tại Hội trường Sở Tài chính, đã tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố về bổ sung cân đối ngân sách năm 2023. Đến dự buổi làm việc có ông Hà Văn Út – Giám đốc Sở Tài chính, Bà Lê Thị Thanh Thúy – Phó Giám đốc, Bà Đặng Thị Hạnh – Trưởng phòng Quản lý ngân sách, Bà Trần Mỹ Nhi – Phó phòng Quản lý ngân sách và đại diện Ủy ban nhân dân (UBND) các huyện, thị xã, thành phố.

Ut_CĐNS.jpgÔng Hà Văn Út – Giám đốc Sở Tài chính phát biểu, điều hành buổi làm việc.

Qua buổi làm việc, các huyện, thị xã, thành phố đã báo cáo một số nguyên nhân giảm nguồn thu ngân sách địa phương như: thực hiện một số chính sách giảm, gia hạn nộp thuế như, gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất trong năm 2023, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch covid-19, giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô, rơ mo óc hoặc sơ mi rơ mo óc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô được sản xuất, lắp ráp trong nước, giảm thuế giá trị gia tăng đối với các hàng hóa dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% xuống còn 8% (giảm 2%) từ đó ảnh hưởng đến kết quả thực hiện các chỉ tiêu nguồn thu trong năm, nhất là các chỉ tiêu phân chia theo tỉ lệ điều tiết. Do vậy đã ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cân đối điều hành ngân sách năm 2023 của các huyện, thị xã, thành phố.

Hiep_CĐNS.jpgÔng Huỳnh Tấn Hiệp – Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố Thủ Dầu Một phát biểu trong buổi làm việc.

Để có cơ sở báo cáo UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh chấp thuận bổ sung cân đối ngân sách cho các đơn vị, Sở Tài chính mời UBND huyện, thị xã, thành phố đến dự họp để xác định số bổ sung cân đối ngân sách năm 2023, sau khi các địa phương báo cáo, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh trình Thường trực HĐND tỉnh xem xét, chấp thuận sử dụng nguồn tăng thu ngân sách địa phương hưởng cấp tỉnh để bổ sung cân đối ngân sách cho các huyện, thành phố.

Nguyễn Thanh Vỹ - P. QLNS