Thứ 5, Ngày 16/03/2023, 17:00
Bộ Tài chính khảo sát bổ sung xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp về tài chính giai đoạn 1 tại Sở Tài chính tỉnh Bình Dương
16/03/2023 | Nguyễn Thanh Vỹ_P. QL Ngân sách
Để Cơ sở dữ liệu (CSDL) tổng hợp về tài chính giai đoạn 1 cung cấp đầy đủ, kịp thời và hiệu quả thông tin, dữ liệu phục vụ công tác quản lý, điều hành của Bình Dương, Cục Tin học và Thống kê tài chính - Bộ Tài chính (THTK) đến khảo sát tại Sở Tài chính tỉnh Bình Dương.

Đến dự buổi khảo sát có ông Nguyễn Đại Trí – Cục trưởng Cục THTK, bà Lê Thị Thanh Thúy – Phó Giám đốc Sở Tài chính, ông Phan Đức Anh – Giám đốc Kho bạc nhà nước Bình Dương, ông Nguyễn Minh Hải – Cục phó Cục thuế Bình Dương và các ông, bà là trưởng, phó phòng, chuyên viên phòng nghiệp vụ thuộc Cục THTK, Sở Tài chính, Kho bạc nhà nước, Cục thuế Bình Dương.

Khao sat 3.jpgBà Lê Thị Thanh Thúy – Phó Giám đốc Sở phát biểu khai mạc buổi khảo sát.

CSDL tổng hợp về tài chính giai đoạn 1 sẽ tích hợp thêm dữ liệu từ các CSDL chuyên ngành: Kho bạc, Thuế, Hải quan, Chứng khoản, Giá, Nợ công, Tài sản công; Hệ thống thông tin quản lý, giám sát vốn nhà nước tại doanh nghiệp; CSDL tập trung, thống nhất, đảm bảo tính liên kết, tích hợp, khả năng kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các đơn vị trong ngành Tài chính, giữa Bộ Tài chính với các cơ quan, tổ chức, cá nhân ngoài ngành Tài chính, nhằm phát huy tối đa giá trị của dữ liệu phục vụ cho mục đích quản lý về tài chính; tổng hợp về tài chính sẽ thực hiện vai trò trung tâm quản lý, cung cấp các thông tin phục vụ công tác quản lý, điều hành và hỗ trợ việc ra quyết định về lĩnh vực tài chính - ngân sách của Bộ Tài chính; CSDL hỗ trợ xây dựng Chính phủ điện tử (E-Government) ngành Tài chính, hướng tới xây dựng Tài chính số (Digital Finance) dựa trên dữ liệu lớn và dữ liệu mở; tạo nền tảng cho ngành Tài chính tiếp cận, nắm vai trò chủ động, kiến tạo và thực hiện việc chuyển đổi sang nền tài chính số hiện đại tại Việt Nam.

Khao sat 1.jpgĐại diện Cục THTK giới thiệu về một số tính năng của CSDL tổng hợp.

Tại buổi khảo sát, Sở Tài chính đã báo cáo việc sử dụng các hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin do Cục THTK đang triển khai tại Sở Tài chính; Sở Tài chính,  Kho bạc nhà nước, Cục thuế Bình Dương báo cáo nhu cầu sử dụng thông tin, dữ liệu phục vụ công tác quản lý, điều hành của Bình Dương.

Cũng trong buổi khảo sát, các đơn vị trình bày những đề xuất, kiến nghị nhu cầu khai thác, sử dụng CSDL tổng hợp về tài chính, đối tượng sử dụng tại các cấp tỉnh, huyện tại địa phương.

Khao sat 2.jpg

Nguyễn Đại Trí – Cục trưởng Cục THTK phát biểu tại buổi khảo sát.

Ông Nguyễn Đại Trí đã ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của các đơn vị, đồng thời mong muốn sau khi hệ thống đưa vào sử dụng, các đơn vị tập trung khai thác, sử dụng đầy đủ, kịp thời và hiệu quả các thông tin, dữ liệu phục vụ tốt công tác quản lý, điều hành tại tỉnh Bình Dương.

Nguyễn Thanh Vỹ - P.QLNS