Thứ 6, Ngày 11/05/2018, 13:00
Sở Tài chính Bình Dương tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương.
11/05/2018 | Nguyễn Thanh Vỹ_BBT
Thực hiện Công văn số 2350-CV/BKTTW ngày 24/4/2018 của Ban Kinh tế Trung ương về việc khảo sát phục vụ các đề án nghiên cứu của Ban Kinh tế Trung ương, ngày 10/5/2018 Sở Tài chính Bình Dương tổ chức tiếp và làm việc với Ban Kinh tế Trung ương tại hội trường Sở.

IMG_6288.JPG

Đ/c Hà Văn Út – Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở Tài chính, đ/c Hoàng Xuân Hòa –  Vụ trưởng Vụ Kinh tế tổng hợp – Trưởng đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương.

Thành phần tham dự buổi làm việc gồm: Sở Tài chính có đồng chí Hà Văn Út – Giám đốc Sở, đồng chí Hà Văn Thuận –  Phó Giám đốc Sở, các đồng chí là Trưởng/Phó Phòng Ngân sách, Tài chính Đầu tư – Xây dựng cơ bản, Tài chính Hành chính sự nghiệp, Văn phòng Sở; Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương có đồng chí Hoàng Xuân Hòa –  Vụ trưởng – Trưởng đoàn công tác và 09 đồng chí là Hàm Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng, chuyên viên; Trường Đại học Kinh tế Luật – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh có đồng chí PGS-TS Hoàng Công Gia Khánh – Phó Hiệu trưởng và 03 đồng chí của trường; đại diện văn phòng UBND tỉnh có đồng chí Trương Thành Tạo – Phó Trưởng phòng Kinh tế tổng hợp; đại diện Văn phòng Tỉnh ủy có đồng chí Nguyễn Đăng Khoa – Chuyên viên tổng hợp.

IMG_6272.JPG

Toàn cảnh buổi làm việc.

Để có cơ sở thực tiễn phục vụ cho công tác nghiên cứu các đề án " Chủ trương, định hướng phát triển thị tường tài chính Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2035", "Đổi mới cơ chế phân bổ, quản lý chi ngân sách nhà nước đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức" và " Đổi mới cơ chế phân cấp thu – chi, quản lý ngân sách đối với các địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức, bảo đảm vai trò chủ đạo của Ngân sách Trung ương và chủ động của ngân sách địa phương, các cơ quan đơn vị có liên quan", các đồng chí đã làm việc một số nội dung về:

- Tình hình phát triển kinh tế (tốc độ tăng trưởng và cơ cấu GRDP) và thu – chi Ngân sách địa phương 3 năm gần nhất (gồm các khoản thu được giữ lại, thu điều tiết từ Ngân sách Trung ương và các khoản chi).

- Các kênh tài chính địa phương huy động vốn trong 3 năm qua (các kênh vay vốn và kết quả vay như ODA, phát huy trái phiếu chính quyền địa phương, kênh khác …).

- Nhu cầu huy động vốn cho phát triển kinh tế địa phương và những khó khăn trong huy động vốn hiện nay.

- Đánh giá kết quả đạt được, hạn chế và nguyên nhân trong việc phân bổ, quản lý chi ngân sách nhà nước đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức và đề xuất các giải pháp đổi mới cở chế phân bổ, quản lý chi ngân sách nhà nước đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức.

- Nhận định về cơ chế phân cấp ngân sách hiện nay; đánh giá kết quả đạt được, hạn chế và nguyên nhân trong việc phân cấp thu – chi, quản lý ngân sách đối với các địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức, bảo đảm vai trò chủ đạo của ngân sách Trung ương và chủ động của ngân sách địa phương, các cơ quan, đơn vị có liên quan và đề xuất các giải pháp đổi mới cơ chế phân cấp thu – chi, quản lý ngân sách đối với các địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức, bảo đảm vai trò chủ đạo của ngân sách Trung ương và chủ động của ngân sách địa phương, các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Cũng tại buổi làm việc, các đồng chí đã trao đổi về một số quy định pháp luật hiện hành liên quan đến ngân sách nhà nước, đầu tư công, quản lý nợ công hiện hành có thể gây cản ngại đến khả năng huy động vốn cho phát triển kinh tế - xã hội của chính quyền địa phương.

Nguyễn Thanh Vỹ - BBT