Thứ 2, Ngày 09/04/2018, 16:00
Quy định hệ số điều chỉnh giá đất (K) năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
09/04/2018 | Lê Thị Kim Nhân_Văn phòng
Hệ số điều chỉnh giá đất (K) được quy định hàng năm để áp dụng khi tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền chuyển mục đích sử dụng đất và tính khấu trừ về đất; xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất và một số trường hợp khác do Chính phủ quy định.

Thực hiện quy định nêu trên, ngày 19/3/2018, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 07/2018/QĐ-UBND về việc quy định hệ số điều chỉnh giá đất (K) năm 2018 trên địa bàn tỉnh Bình Dương thay thế Quyết định số 05/2017/QĐ-UBND ngày 17/02/2017. Trong đó có một số nội dung cơ bản như sau:

- Hệ số điều chỉnh giá đất (K) năm 2018 cơ bản giữ nguyên các quy định chung liên quan đến áp dụng hệ số K (bao gồm: phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, các trường hợp áp dụng, phân loại, nguyên tắc xác định giá đất theo hệ số K và các quy định về công tác tổ chức thực hiện);

- Điều chỉnh tăng hệ số điều chỉnh giá đất (K) ở 09 huyện, thị xã và thành phố đối với đất nông nghiệp là 1.448 tuyến và đối với đất phi nông nghiệp là 872 tuyến đường. Mức điều chỉnh tăng từ 0,1 - 0,3 tùy vào khu vực, tuyến đường;

- Đồng thời điều chỉnh giảm hệ số điều chỉnh giá đất (K) một số tuyến đường chưa phù hợp được phát hiện trong quá trình áp dụng từ năm 2017, cụ thể giảm hệ số điều chỉnh giá đất (K) ở 06 tuyến đường thuộc khu vực thành phố Thủ Dầu Một nhằm tránh bất hợp lý khi chuyển mục đích sử dụng đất trong hạn mức phải đóng tiền sử dụng đất cao hơn khi chuyển mục đích sử dụng đất ngoài hạn mức. Mức điều chỉnh giảm cũng từ 0,1 - 0,3.

Việc xác định giá đất bằng hệ số điều chỉnh giá đất (K) vừa đảm bảo giá đất khi xác định phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường, vừa góp phần quan trọng trong việc cải cách thủ tục hành chính; giảm chi phí vật chất, không làm tăng bộ máy, biên chế; đảm bảo công khai minh bạch, khách quan trong việc xác định giá đất tính nghĩa vụ tài chính về đất.

Hệ số điều chỉnh giá đất (K) năm 2018 được áp dụng kể từ ngày 01/4/2018.

Tải về 07-2018_qd-ubnd.pdf

Lê Thị Kim Nhân - P. Giá-Công sản