Thứ 5, Ngày 08/02/2018, 11:00
Sở Tài chính phối hợp cùng với Cục Tin học và Thống kê Tài chính tổ chức hội nghị tập huấn triển khai phần mềm quản lý ngân sách 8.0.
08/02/2018 | Nguyễn Thanh Vỹ_BBT
Thực hiện Công văn số 23/THTK-CNTT ngày 10/01/2018 của Cục Tin học và Thống kê Tài chính, ngày 05/02/2018 tại Trung tâm Công nghệ Thông tin – Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tài chính phối hợp với Cục Tin học và Thống kê Tài chính tổ chức hội nghị tập huấn triển khai phần mềm quản lý ngân sách 8.0.

Dự khai mạc hội nghị có đồng chí Hà Văn Thuận – Phó Giám đốc, đồng chí Nguyễn Lê Duy Nhân – Trưởng Phòng Ngân sách - Sở Tài chính, đồng chí Lưu Nguyên Trí – Đại diện Cục Tin học và Thống kê tài chính, các đồng chí trong tổ triển khai và hơn 50 đồng chí cán bộ Phòng Ngân sách, Phòng Tài chính - Đầu tư xây dựng cơ bản thuộc Sở Tài chính, đại diện lãnh đạo, kế toán Phòng Tài chính – Kế hoạch các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Tap huan QLNS 2018 (1).jpg

Đồng chí Hà Văn Thuận – Phó Giám đốc Sở phát biểu tại hội nghị.

Tại buổi khai mạc, Đồng chí Hà Văn Thuận – Phó Giám đốc Sở Tài chính đã phát biểu chỉ đạo, đề nghị các đồng chí tổ triển khai, báo cáo viên hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi các cán bộ tham gia hội nghị, truyền đạt đầy đủ nội dung trong chương trình, giải đáp những thắc mắc, khó khăn trong quá trình tập huấn, yêu cầu cán bộ tham gia tập huấn phải tập trung, nắm bắt đầy đủ các kiến thức, mạnh dạn trao đổi các kiến thức mới trong nội dung chương trình để hội nghị tập huấn đạt kết quả cao nhất.

Tap huan QLNS 2018 (3).jpg

Hội nghị tập huấn triển khai phần mềm quản lý ngân sách 8.0.

Hội nghị tập huấn diễn ra trong 03 ngày, cán bộ tham gia hội nghị sẽ được truyền đạt một số nội dung liên quan đến:

- Tổng quan về hệ thống, thay đổi mô hình lên tập trung tại Sở Tài chính, cơ chế trao đổi thông tin với hệ thống bên ngoài;

- Thay đổi nguồn dữ liệu lấy từ TABMIS (thu/chi tổng hợp, phân bổ dự toán), giới thiệu từng phân hệ của hệ thống, về mục lục ngân sách 2018, giới thiệu thay đổi mẫu báo cáo theo Thông tư 342/2016/TT-BTC ngày 21/12/2016;

- Quy trình nhận số liệu từ TABMIS (phân bổ dữ liệu, điều hành thu/chi), quy trình xử lý, đối chiếu số liệu, thực hiện nhận, đối chiếu số liệu theo từng cơ quan tài chính, quy trình tổng hợp báo cáo quyết toán, đối chiếu số liệu, phê duyệt quyết toán và gửi cơ quan tài chính cấp trên;

- Quy trình nhận file BAS206, phân hệ phân bổ dự toán, khai công thức chỉ tiêu.

Cuối buổi tập huấn, các cán bộ tham gia được giải đáp các thắc mắc, các nội dung liên quan trong quá trình tập huấn cũng như khi sử dụng ứng dụng.

Để thực hiện theo Thông tư số 324/2016/TT-BTC ngày 21/12/2016 và các biểu mẫu báo cáo theo Thông tư số 342/2016/TT-BTC ngày 30/12/2016 của Bộ Tài chính. Sau khi tập huấn, Sở Tài chính phối hợp Cục Tin học và Thống kê Tài chính thực hiện:

- Nâng cấp mô hình hệ thống tập trung tại Sở Tài chính (cơ sở dữ liệu tập trung trên máy chủ đặt tại Sở Tài chính, các Phòng Tài chính – Kế hoạch kết nối tới Sở Tài chính qua đường truyền hạ tầng truyền thông của ngành);

- Chỉnh sửa hệ thống công thức, mẫu biểu báo cáo phù hợp với mục lục ngân sách mới và phù hợp với dữ liệu báo cáo nhận từ hệ thống TABMIS như: sổ theo dõi thu ngân sách, báo cáo thu, chi ngân sách nhà nước theo chỉ tiêu, báo cáo tổng hợp quyết toán chi chỉ tiêu, báo cáo tổng hợp quyết toán cân đối thu chi,…;

- Nhận dữ liệu file xls GL S206 kết xuất từ hệ thống TABMIS để phục vụ theo dõi lệnh chi của cơ quan tài chính;

- Trao đổi thông tin:

+ Đồng bộ dữ liệu tự động danh mục dùng chung của Bộ Tài chính vào chương trình quản lý ngân sách 8.0;

+ Nhận dữ liệu thu, chi và dữ liệu phân bổ dự toán từ hệ thống TABMIS phục vụ theo dõi tình hình phân bổ dự toán theo đơn vị sử dụng ngân sách và dự án xây dựng cơ bản, điều hành và quyết toán ngân sách của cơ quan tài chính;

+ Nhận dữ liệu quyết toán chi cấp xã từ chương trình kế toán ngân sách xã vào chương trình quản lý ngân sách 8.0;

+ Nhận dữ liệu thu từ hệ thống trao đổi thông tin, nộp ngân sách nhà nước để phục vụ tra cứu số liệu trên sổ theo dõi thu ngân sách.

Nguyễn Thanh Vỹ - BBT