Thứ 2, Ngày 12/12/2016, 16:00
Định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên năm 2017 và giai đoạn 2017-2020.
12/12/2016
Căn cứ Quyết định số 46/2016/QĐ-TTg ngày 19/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm 2017, Sở Tài chính tỉnh Bình Dương tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hồi đồng nhân xem xét, thông qua dự toán chi thường xuyên năm 2017 và định mức phân bổ dự toán giai đoạn 2017-2020.

Theo đó dự toán chi thường xuyên năm 2017 và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên giai đoạn 2017-2020 có một số điểm mới như sau

1. Nguyên tắc phân bổ:

a) Kế thừa những ưu điểm và khắc phục những hạn chế của định mức chi thường xuyên theo Quyết định số 54/2010/QĐ-UBND, định mức chi thường xuyên năm 2017 và giai đoạn năm 2017 – 2020 được tính toán khoán riêng lương (chi cho con người) và kinh phí hoạt động;

b) Định mức chi thường xuyên năm 2017 được áp dụng cho thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn năm 2017 – 2020. Trong quá trình thực hiện, căn cứ tình hình thực tế và khả năng cân đối ngân sách,… Sở Tài chính sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét điều chỉnh phù hợp với thực tế;

c) Định mức phân bổ cho một biên chế/một năm (gồm chi cho con người và chi hoạt động) là cơ sở thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với các cơ quan nhà nước theo Nghị định số 130/2005/NĐ-CP ngày 17/10/2005 và Nghị định số 117/2013/NĐ-CP ngày 07/10/2013 của Chính phủ;

d) Đối với các đơn vị sự nghiệp, hàng năm trên cơ sở nguồn thu sẽ tính toán để giảm trừ phần bổ sung từ ngân sách nhà nước theo đúng lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công được quy định tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 16/02/2015 của Chính phủ, riêng ngành y tế thực hiện theo Thông tư liên tịch số 37/TTLT-BTC-BYT của Bộ Y tế và Bộ Tài chính;

đ) Thủ trưởng các đơn vị dự toán cấp I của tỉnh căn cứ định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương để tiến hành giao dự toán cho các đơn vị trực thuộc đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế, công khai, minh bạch và cân đối với nguồn thu sự nghiệp hàng năm;

e) Chi hoạt động cho bộ máy của sự nghiệp giáo dục - đào tạo và y tế được tính trên biên chế thực tế thực hiện trong biên chế được cấp thẩm quyền giao.

2. Quy định cụ thể:

A. CHI QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC, KHỐI ĐẢNG, ĐOÀN THỂ

1. Chi cho con người: được cấp theo quỹ lương bao gồm số biên chế đã được tuyển dụng, hợp đồng không xác định thời hạn được cấp thẩm quyền phê duyệt và số biên chế chưa tuyển dụng được (tạm tính theo hệ số 2,34) và các khoản đóng góp theo chế độ không vượt quá số biên chế được giao.

2. Chi hoạt động: đảm bảo kinh phí hoạt động thường xuyên cho mỗi biên chế được giao gồm các chi phí như xăng, dầu, điện, nước, công tác phí, văn phòng phẩm, …

B. PHÂN BỔ CHO SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO - DẠY NGHỀ

1. Chi cho con người: được cấp theo quỹ lương thực tế nhưng không vượt quá số biên chế được cấp thẩm quyền giao.

2. Chi hoạt động: tùy thuộc vào loại hình cơ sở giáo dục đào tạo có mức phân bổ khác nhau như: Trường chuyên, Trường chất lượng cao, Trung tâm bồi dưỡng ngoại ngữ tin học và bồi dưỡng nghiệp vụ; Trung tâm giáo dục thường xuyên, theo tiêu chi số học sinh trường đang quản lý (trường có dưới 500 học sinh; có từ 500 đến 1000 học sinh và trường có trên 1000 học sinh) để làm cơ sở tính toán định mức phân bổ.

C. PHÂN BỔ CHO SỰ NGHIỆP Y TẾ

2. Mức phân bổ ngân sách hàng năm cho các đơn vị để chi hỗ trợ một phần chi phí hoạt động thường xuyên mà nguồn thu chưa đảm bảo.

3. Chi hoạt động: theo quy mô, chức năng của đơn vị được ngân sách hỗ trợ và số giường bệnh được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

D. PHÂN BỔ CHO SỰ NGHIỆP VĂN HÓA THÔNG TIN - ĐẢM BẢO XÃ HỘI, VĂN XÃ; KHOA HỌC CÔNG NGHỆ, MÔI TRƯỜNG VÀ SỰ NGHIỆP KINH TẾ.

Sau khi đã rà soát dự toán thu để giảm trừ một phần chi thường xuyên, phải đảm bảo kinh phí chi cho bộ máy theo quỹ lương của cấp có thẩm quyền giao và khoán chi hoạt động theo từng biên chế đảm bảo đủ kinh phí hoạt động hàng năm cho đơn vị.

E. PHÂN BỔ CHO SỰ NGHIỆP PHÁT THANH TRUYỀN HÌNH

1. Đối với tuyến tỉnh:

Căn cứ vào tổng mức chi thường xuyên năm 2017 tính theo định mức phân bổ trên và theo quy định tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ, việc phân bổ dự toán của đơn vị được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 16/2015/NĐ-CP.

2. Đối với tuyến huyện: thực hiện khoán chi thường xuyên đối với quỹ lương theo biên chế được giao và khoán chi hoạt động.

Nguyễn Hoàng Hải - P.TC-HCSN