Thứ 4, Ngày 05/10/2016, 12:00
05/10/2016 | Trịnh Thị Linh Nhâm_Văn phòng
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính trong việc triển khai Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) theo Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Nhằm bồi dưỡng kỹ năng lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quá trình soạn thảo và tổ chức thực thi các văn bản quy phạm pháp luật tài chính. Từ ngày 29/9/2016 đến ngày 30/9/2016 tại Khách sạn Sài Gòn – Quy Nhơn, số 24 đường Nguyễn Huệ, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ Tài chính phối hợp với Dự án Quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (Dự án GIG/USAID) tiến hành tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kỹ năng lấy ý kiến cơ quan, tổ chức, cá nhân trong quá trình soạn thảo và tổ chức thực thi các văn bản quy phạm pháp luật tài chính.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế Ông Đặng Công Khôi Phó, Ông Nestor Scherbey Chuyên gia Quốc tế Dự án GIG/USAID, Ông Nguyễn Trọng Nghĩa chuyên gia trong nước Dự án GIG/USAID và các cán bộ làm công tác pháp chế của các tỉnh, thành trên cả nước.

WP_20160929_004.jpg

Ông Nestor Scherbey Chuyên gia Quốc tế Dự án GIG/USAID đang trao đổi Kinh nghiệm của Hoa Kỳ trong việc lấy ý kiến cộng đồng trong quá trình xây dựng văn bản QPPL trong lĩnh vực tài chính

Hội nghị đã trình bày và thảo luận các nội dung:

- Sự cần thiết, cơ sở pháp lý cho công tác lấy ý kiến trong quá trình xây dựng văn bản QPPL trong lĩnh vực tài chính;

- Thực trạng về công tác lấy ý kiến cộng đồng tham gia soạn thảo văn bản QPPL trong lĩnh vực tài chính;

- Một số kỹ năng cần thiết trong việc lấy ý kiến cộng đồng trong quá trình xây dựng văn bản QPPL trong lĩnh vực tài chính;

- Kinh nghiệm của Hoa Kỳ trong việc lấy ý kiến cộng đồng trong quá trình xây dựng văn bản QPPL trong lĩnh vực tài chính – Một số khuyến nghị đối với Việt Nam.

Đặc biệt các đại biểu thảo luận và góp ý sôi nổi về thực hành bài tập tình huống kỹ năng trong việc lấy ý kiến cộng đồng trong quá trình xây dựng văn bản QPPL trong lĩnh vực tài chính.

WP_20160929_002.jpg

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Kết luận Hội nghị, Ông Đặng Công Khôi Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Tài chính đã nêu lên sự cần thiết cần tổ chức quán triệt và thực hiện tốt công tác lấy ý kiến cộng đồng trong quá trình xây dựng văn bản QPPL trong lĩnh vực tài chính nhằm đảm bảo quyền và trách nhiệm của các đối tượng liên quan trong quá trình xây dựng văn bản pháp quy, đồng thời thông qua việc lấy ý kiến để cung cấp thông tin dự thảo nhằm tăng cường sự hiểu biết của các đối tượng liên quan tới các văn bản QPPL nâng cao hiệu lực, hiệu quả góp phần xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật ngày một hoàn thiện, đáp ứng được nhu cầu của xã hội./.

Trịnh Thị Linh Nhâm - P. Pháp chế