Thứ 3, Ngày 07/04/2015, 04:19
07/04/2015
Công văn số 2154/STC-GCS, ngày 07 tháng 11 năm 2014 của Sở Tài chính tỉnh Bình Dương.
Về việc hướng dẫn thực hiện đăng ký giá, kê khai giá.
UBND TỈNH BÌNH DƯƠNG

SỞ TÀI CHÍNH

Số:  2154  /STC-GCS

Bình Dương, ngày  07  tháng  11  năm 2014
V/v hướng dẫn thực hiện đăng ký giá, kê khai giá.

Kính gửi: Các doanh nghiệp thuộc Danh sách thực hiện đăng

ký giá, kê khai giá tại Sở Tài chính tỉnh Bình Dương theo

Thông báo số 235 /TB-UBND ngày 22/10/2014

của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương.

Căn cứ Luật Giá số 11/2012/QH13 ngày 20 tháng 6 năm 2012 của Quốc hội;

Căn cứ Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá;

Căn cứ Thông tư số 56/2014/TT-BTC ngày 28 tháng 4 năm 2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 177/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá;

Căn cứ Thông báo số 235 /TB-UBND ngày 22/10/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương về Danh sách doanh nghiệp thực hiện đăng ký giá, kê khai giá tại Sở Tài chính tỉnh Bình Dương,

Sở Tài chính hướng dẫn thực hiện việc đăng ký giá, kê khai giá cụ thể như sau:

1. Các doanh nghiệp thực hiện đăng ký giá, kê khai giá lập Biểu mẫu đăng ký giá, văn bản kê khai giá và gửi Sở Tài chính tiếp nhận theo một trong các hình thức sau:

a) Gửi trực tiếp 02 bản cho Sở Tài chính tại tầng 1, tháp B, quầy 12- Khu trung tâm hành chính tỉnh để tiếp nhận Biểu mẫu (kèm 01 phong bì có dán tem, ghi rõ: tên, địa chỉ của doanh nghiệp, họ tên và số điện thoại của người trực tiếp có trách nhiệm của doanh nghiệp);

b) Gửi qua đường công văn 02 bản đến Sở Tài chính theo địa chỉ: Sở Tài chính tỉnh Bình Dương - Khu Trung tâm hành chính tỉnh, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương để tiếp nhận Biểu mẫu (kèm 01 phong bì có dán tem, ghi rõ: tên, địa chỉ của doanh nghiệp, họ tên và số điện thoại của người trực tiếp có trách nhiệm của doanh nghiệp);

Sau khi rà soát Biểu mẫu đăng ký giá và Văn bản kê khai giá của doanh nghiệp đã thực hiện đúng theo các nội dung trong Biểu mẫu (về: ngày thực hiện mức giá đăng ký, bảng đăng ký mức giá cụ thể, các khoản mục chi phí cấu thành giá, phần giải trình lý do điều chỉnh giá, kiểm tra tính hợp lý của các yếu tố hình thành giá). Sở Tài chính sẽ đóng dấu công văn đến có ghi ngày, tháng, năm vào Biểu mẫu và trả  01 bản cho doanh nghiệp.

2. Cùng với việc gửi Biểu mẫu đăng ký giá, văn bản kê khai giá đến Sở Tài chính, đề nghị các doanh nghiệp gửi 01 bản đến cơ quan quản lý ngành (Sở Giao thông - Vận tải hoặc Sở Y tế) để thực hiện tiếp nhận và rà soát Biểu mẫu theo quy định; cụ thể như sau:

- Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc phòng, chữa bệnh cho người gửi Sở Y tế.

- Doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng ô tô gửi về Sở Giao thông - Vận tải.

3. Biểu mẫu đăng ký giá thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục số 1 và Văn bản kê khai giá thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2014/TT-BTC. Trường hợp các doanh nghiệp thực hiện kê khai giá có chính sách ưu đãi, giảm giá hay chiết khấu đối với các đối tượng khách hàng thì ghi rõ trong Văn bản kê khai giá tên đối tượng khách hàng và mức ưu đãi, giảm giá hay chiết khấu.

4. Nội dung biểu mẫu đăng ký giá, kê khai giá bao gồm:

- Văn bản đăng ký giá, kê khai giá của doanh nghiệp, trong đó nêu rõ dự kiến thời gian có hiệu lực của mức giá đăng ký, kê khai;

- Bảng đăng ký, kê khai mức giá cụ thể gắn với chất lượng hàng hóa, dịch vụ; địa điểm bán hàng. Mức giá đăng ký, kê khai là giá do doanh nghiệp tính toán theo quy định về tính giá tài sản, hàng hóa, dịch vụ đã được cơ quan có thẩm quyền ban hành theo quy định của pháp luật;

- Bảng thuyết minh cơ cấu tính giá theo các yếu tố hình thành giá.

5. Doanh nghiệp thực hiện đăng ký giá, kê khai giá được quyền bán hàng hóa, dịch vụ theo giá đã đăng ký, kê khai theo quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về mức giá đã đăng ký, kê khai, bị xử lý theo pháp luật đối với các hành vi vi phạm về đăng ký giá, kê khai giá; công bố công khai thông tin về giá, niêm yết giá đã đăng ký, kê khai hợp lệ, thực hiện đúng giá niêm yết, đồng thời phải chấp hành các biện pháp bình ổn giá theo quy định của pháp luật khi thị trường có biến động bất thường.

Các vướng mắc trong quá trình thực hiện đề nghị liên hệ trực tiếp với Sở Tài chính (Phòng Giá - Công sản, số điện thoại: 0650 3822476 hoặc 0650 3822410) để được hướng dẫn cụ thể.

(Đính kèm Phụ lục số 1 và Phụ lục 4 ban hành kèm theo Thông tư số 56/2014/TT-BTC)./.

Nơi nhận:                                                                                                   P.GIÁM ĐỐC

- Như trên;

- UBND tỉnh (báo cáo);                                                                                      (đã ký)

- Sở Y tế;

- Sở Giao thông - Vận tải;

- Lưu: VT, GCS. Thủy.                                                                              Dương Ngọc Vân

Tải về Phụ lục số 1 và Phụ lục 4