Thứ 4, Ngày 06/07/2016, 14:00
Sở Tài chính Bình Dương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tài chính ngân sách 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016.
06/07/2016 | Nguyễn Thanh Vỹ_BBT
Căn cứ Quyết định số 175/QĐ-STC ngày 30/12/2015 của Giám đốc Sở Tài chính về việc ban hành Chương trình công tác năm 2016, căn cứ kế hoạch công tác năm 2016, ngày 01/7/2016 tại Hội trường, Sở Tài chính tỉnh Bình Dương đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016.

Đến dự Hội nghị có đồng chí Phạm Văn Hảo – Giám đốc Sở Tài chính, các đồng chí Hà Văn Út – Phó Giám đốc Sở cùng các đồng chí là Trưởng, Phó phòng các Phòng, Chi cục thuộc Sở và Phòng Tài chính – Kế hoạch các huyện, thị xã, thành phố.

IMG_4997.JPG

Toàn cảnh Hội nghị tại Hội trường Sở Tài chính

Thông qua Báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2016, các đồng chí tham dự đã nắm tình hình công tác điều hành ngân sách 6 tháng đầu năm. Về thu ngân sách Nhà nước, tổng thu mới 6 tháng thực hiện 19.962 tỷ đồng, đạt 51% dự toán được Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh thông qua, tăng 13% so cùng kỳ năm 2015, trong đó thu nội địa 14.694 tỷ đồng, đạt 52% dự toán HĐND tỉnh thông qua, tăng 14% so cùng kỳ; thu từ lĩnh vực xuất nhập khẩu 5.268 tỷ đồng, đạt 50% dự toán HĐND tỉnh, tăng 11% so cùng kỳ.

Trong đó, thu từ kinh tế xã hội khối huyện, thị xã, thành phố thực hiện 6 tháng 5.197 tỷ đồng, đạt 54% so với dự toán, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2015.

Về chi ngân sách địa phương, tổng chi 6 tháng thực hiện 4.875 tỷ đồng, đạt 34% dự toán được HĐND tỉnh thông qua, bằng 88% so cùng kỳ năm 2015, trong đó chi đầu tư XDCB thực hiện 1.603 tỷ đồng, đạt 29% dự toán HĐND tỉnh thông qua bằng 69% so thực hiện cùng kỳ.

Tổng chi ngân sách khối huyện, thị xã, thành phố thực hiện 6 tháng đầu năm 2016 là 2.503 tỷ đồng, đạt 33% dự toán được HĐND tỉnh thông qua, bằng 86% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó chi đầu tư XDCB là 440 tỷ đồng, đạt 24% dự toán, bằng 46% so với cùng kỳ.

IMG_5005.JPG

Đ/c Trần Thị Chung - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch Tân Uyên trình bày khó khăn tại đơn vị

Thông qua Hội nghị, các đồng chí đại diện Phòng Tài chính các huyện, thị xã thành phố đã trình bày những khó khăn, vướng mắt, hạn chế trong công tác quản lý điều hành ngân sách và đã được Ban Giám đốc, các trưởng, phó phòng nghiệp vụ trả lời, giải đáp, hướng dẫn cụ thể, thấu đáo.

IMG_5031.JPG

Đ/c Phan Thị Thanh Chi  – Tp. Tài chính HCSN giải đáp, hướng dẫn các Phòng Tài chính.

Nhìn chung, các đơn vị đã chủ động, tích cực thực hiện hoàn thành nội dung công việc đề ra theo kế hoạch, tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế về việc tổ chức thẩm định quyết toán thu, chi NSNN năm 2015 của các huyện, thị xã, thành phố chưa thực hiện được; việc rà soát các đơn vị sự nghiệp theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP của Chính phủ; trong công tác quản lý Giá – Công sản, việc rà soát toàn bộ các đơn vị sự nghiệp công lập hiện có thuộc phạm vi quản lý đxác định các đơn vị sự nghiệp công lập đủ điều kiện (gọi là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính) và các đơn vị sự nghiệp công lập chưa đủ điều kiện (gọi là đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính) được Nhà nước xác định giá trị tài sản để giao cho đơn vị quản lý theo cơ chế giao vốn cho doanh nghiệp theo quy định hiện nay chưa hoàn thành còn đang thực hiện; trong công tác quản lý vốn đầu tư, việc giải ngân thanh toán vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh còn chậm, công tác chuẩn bị đầu tư thực hiện còn chậm, vướng mắc trong giải tỏa đền bù, nhiều dự án phải thay đổi thiết kế, phát sinh khối lượng ảnh hưởng đến tiến độ, nghiệm thu thanh toán chậm, về trình tự thủ tục có nhiều thay đổi nên bước đầu triển khai dự án còn chậm; trong việc theo dõi và xử lý văn bản đến, một vài đơn vị còn chậm trả lời văn bản cho đơn vị, xử lý văn bản còn trễ thời gian theo quy định.

Đối với nhiệm vụ còn lại 6 tháng cuối năm 2016, toàn thể cán bộ, công chức cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác, các đơn vị trực thuộc cần tập trung hoàn thành các công việc trọng tâm về tổ chức thẩm định dự toán thu, chi ngân sách năm 2015 của các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị khối tỉnh, hoàn thành báo cáo tổng quyết toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2015 gửi Bộ Tài chính, báo cáo thực hiện thu, chi ngân sách năm 2016, xây dựng dự toán năm 2017, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở để làm việc với Bộ Tài chính bảo vệ dự toán thu, chi ngân sách năm 2017, tỷ lệ điều tiết ngân sách địa phương trong năm 2017 và thời kỳ ổn định ngân sách năm 2017-2020; xây dựng định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên và phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi năm 2017; tổ chức triển khai, phổ biến Luật NSNN năm 2015, nghị định của Chính phủ và thông tư của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật NSNN cho các đơn vị sử dụng ngân sách, các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn; phối hợp, chủ trì với các ngành có liên quan thực hiện các nội dung thuộc các lĩnh vực giá-công sản, tài chính doanh nghiệp, đầu tư xây dựng cơ bản, thanh tra tài chính và các nội dung khác có liên quan.

IMG_5037.JPG

Đ/c Phạm Văn Hảo – Giám đốc Sở Tài chính phát biểu tại Hội nghị

Đồng chí Phạm Văn Hảo – Giám đốc Sở Tài chính phát biểu đánh giá tại Hội nghị những việc đã thực hiện trong 6 tháng đầu năm và trả lời một số kiến nghị của các đại biểu trong Hội nghị, đồng thời nhấn mạnh một số việc cần phải thực hiện trong 6 tháng cuối năm, cần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nhằm hoàn thành nhiệm vụ tài chính – ngân sách năm 2016.

Nguyễn Thanh Vỹ - BBT